TP Hạ Long đã khắc phục nhiều điểm ngập lụt

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ đêm 29/6 đến sáng 30/6 một số địa phương trong tỉnh có mưa lớn, riêng TP Hạ Long là địa phương có lượng mưa lớn nhất tỉnh. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, lượng mưa đo tại TP Hạ Long sáng nay mức cao nhất gần 100mm... Tuy nhiên nhờ chủ động triển khai các giải pháp phòng chống ngập lụt, TP Hạ Long đã hạn chế được tình trạng này.

Khu 3, phường Hà Trung, trong những trận mưa lớn năm 2016 được ví như “túi bùn”, hàng chục nhà dân bị ngập nước, bùn. Tuy nhiên trận mưa sáng nay, nước tại các hệ thống cống còn cách mặt đường 50cm, tiêu thoát nhanh chóng, an toàn.

Cụ thể: Tại TP Hạ Long, từ đầu năm 2017 thành phố đã đồng loạt triển khai nhiều công trình phòng, chống thiên tai như hệ thống cống hộp thoát nước tại các khu dân cư liền kề tuyến đường Nguyễn Văn Cừ; đầu tư trạm bơm cưỡng bức tại khu vực Cầu 2, phường Cao Xanh nhằm chống tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa lớn kéo dài. Cùng với đó là chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu thi công dự án trên địa bàn triển khai giải pháp ngăn đất, đá tràn xuống khu dân cư, nắn dòng chảy, thu gom nước mặt và tích cực khơi thông hệ thống cống rãnh, đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa.

Nhiều điểm ngập lụt tại thành phố Hạ Long được khắc phục

Do đó, tại các khu vực trọng điểm của ngập lụt năm 2016 như: phường Hà Khẩu, Cao Thắng, Bãi Cháy... nước đã tiêu thoát kịp thời, không xảy ra tình trạng ngập lụt như mọi năm.

Ông Vương Văn Lừng, Khu 3, phường Hà Trung cho biết: Thời điểm này năm ngoái, chỉ cần mưa nhỏ, đất, nước phía đồi đã tràn xuống hết lòng đường khu dân cư và tràn cả vào nhà chúng tôi. Nguyên nhân là do hệ thống cống, rãnh bị tắc bởi đất từ phía đồi nơi đang có dự án thi công tràn xuống. Tuy nhiên năm nay, do các dự án đã có giải pháp ngăn đất, hệ thống cống, rãnh được nạo vét, khơi thông ngay từ đầu mùa, vì thế sáng nay dù mưa rất to, song khu dân cư chúng tôi không bị ảnh hưởng gì nhiều, nước tiêu thoát rất nhanh, cao điểm nhất nước dưới cống còn cách mặt đường khoảng 50cm nữa.

TP Hạ Long đã phối hợp với đơn vị thi công dự án, nhanh chóng tổ chức thu dọn đất, cát tràn xuống khu vực công đang thi công. Ảnh chụp tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, sáng 30/6

Còn tại khu vực ngã 3 phường Hà Khẩu, mưa lớn đã khiến khu vực đọng nước do nước mặt đường không chảy được xuống hệ thống cống, rãnh gom. Tuy nhiên trong mưa, người dân và chính quyền địa phương đã thực hiện gỡ mở nắp cống để gom nước, từ đó nước đọng trong khu vực đã rút rất nhanh.

Mưa lớn sáng nay, khu vực phường Hồng Hải, xảy ra hiện tượng đất, cát tràn xuống khu vực cống đang thi công, nguy cơ tràn ra Quốc lộ 18; tuyến kè tại khu 7 phường Hồng Hải đất tràn lượng nhỏ xuống vườn một số hộ dân. Ngay trong mưa, TP Hạ Long đã phối hợp với đơn vị thi công dự án và người dân nhanh chóng tổ chức thu dọn, đảm bảo giao thông thông suốt.