Khắc phục tình trạng ngập lụt tại khu vực tổ 3, khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long

Ngày 9/5, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành của tỉnh để nghe và bàn giải pháp khắc phục tình trạng ngập lụt tại khu vực tổ 3, khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Dự án Khu khách sạn Monaco - biệt thự cao cấp và giải trí, do Công ty CP Monao làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của các hộ dân, năm 2015, 2016 trên địa bàn TP Hạ Long đã xảy ra các trận mưa rất lớn. Trong đó tại phường Bãi Cháy đã bị ảnh hưởng nặng, gây ra ngập lụt tại khu 7, mức ngập trung bình khoảng 80cm so với cốt mặt đường hiện trạng và đặc biệt tại tổ 3, khu 7 ngập khoảng 1,5m so với mặt đường dân cư hiện trạng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân sống quanh khu vực.

Theo bản đồ quy hoạch hiện trạng tỷ lệ 1/10.000 tại khu 7, phường Bãi Cháy là thung lũng, xung quanh là đồi cao và các dự án: Khu khách sạn Monaco - biệt thự cao cấp và giải trí, do Công ty CP Monaco làm chủ đầu tư; Khu biệt thự số 1 Cái Dăm do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Hạ Long làm chủ đầu tư; Khu đô thị sinh thái  Hạ Long Star do Công ty TNHH Limitless World Việt Nam làm chủ đầu tư.

Sau khi đại diện tổ dân, khu phố 7, lãnh đạo TP Hạ Long và các sở, ngành liên quan phát biểu ý kiến, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp của nhân dân khu phố liên quan đến các dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Hạ Long xây dựng phương án thoát nước tổng thể trên toàn thành phố, đặc biệt là việc thoát nước ở cụm dân cư xung yếu thường xảy ra ngập lụt. Sau ngày 21/5, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm việc tại phường Bãi Cháy để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thoát nước của khu 7, phường Bãi Cháy. Yêu cầu TP Hạ Long báo cáo phương án thoát nước tổng thể của khu vực dân cư khu 7; báo cáo sơ đồ phân thủy của 3 dự án. Chủ đầu tư của các dự án phải lập phương án, trong đó có sự tham gia đóng góp ý kiến của các hộ dân sống dưới khu vực dự án, trước khi Chủ tịch UBND TP Hạ Long phê duyệt sơ đồ phân thủy trên đồi xuống các khu dân cư. 

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của thành phố và phường Bãi Cháy báo cáo phương án nạo vét khơi thông hệ thống cống nước trong khu vực và phương án vệ sinh môi trường của khu 7, phường Bãi Cháy, đồng thời trực tiếp đi kiểm tra thực thi của các dự án.

Theo: Baoquangninh