Giá vàng ngày 19/6 tăng 100.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/6, giá vàng SJC tiếp tục được điều chỉnh tăng, tăng mạnh nhất ở thị trường Hà Nội, với mức tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Cụ thể, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 34,37 triệu đồng/lượng (mua vào), 34,67 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với phiên sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua – bán vàng miếng SJC là 34,55 – 34,63 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở  chiều mua và 80.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên sáng qua.

Mức chênh lệch mua - bán vàng tại Hà Nội là 80.000 đồng/lượng. Tại TP HCM, mức chênh lệch ở mức 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới hôm nay không có nhiều biến động, vẫn duy trì giao dịch ở sát mốc 1.300 USD/ounce như phiên trước đó khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đang tới gần. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco vào thời điểm 6h30 ngày 19/6 (theo giờ Việt Nam) giao dịch ở mức 1.298,10 USD/ounce.

Giá vàng ngày 19/06 tăng 100.000 đồng/ lượng

Giá vàng hôm nay 19/6, giá vàng SJC tiếp tục được điều chỉnh tăng, tăng mạnh nhất ở thị trường Hà Nội, với mức tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với sáng qua. (Ảnh minh họa).

Cuộc trưng cầu dân ý quyết định việc Anh ở lại hay rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) được coi là sự kiện địa chính trị lớn nhất trong năm và đang tác động tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán vốn nhiều bất ổn. Trong bối cảnh đó, vàng càng phát huy vai trò là một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro.

Điều này giải thích cho nhu cầu tăng vọt trên thị trường vàng những ngày này, đẩy giá vàng lên cao và chạm tới mức cao nhất trong vòng gần 2 năm qua. “Là một tài sản nhạy cảm với lãi suất, vàng luôn được coi là kênh đầu tư an toàn nên trong tình trạng thị trường bất ổn như hiện nay, nhu cầu vàng sẽ lớn dần khiến giá vàng đi lên”, một chuyên gia nhận định

Theo lời chuyên gia này, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục có nhiều biến động trong tuần tới, trước và thậm chí là sau cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được Anh tổ chức vào ngày 23/6. Tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng đã tăng 5%, con số này là 24% nếu tình từ thời điểm đầu năm 2016.

“Giá vàng luôn phản ứng một cách lạc quan trước những thay đổi lớn về tình hình địa chính trị thế giới, trong đó bao gồm cả viễn cảnh Anh quyết định ‘dứt tình’ với EU sắp tới (Brexit). Giá vàng tăng do dữ liệu việc làm đáng thất vọng ở Mỹ và càng tỏa sáng do thị trường đổ xô vào thứ tài sản trú ẩn này do lo ngại về khả năng Brexit” – Keyur Shar, CEO của Precious Metals Division, Muthoot cho hay.

Vậy kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng? Theo dự đoán của Navneet Damani - đồng Phó chủ tịch tại Motilal Oswal Commodity, nếu Anh lựa chọn rời khỏi EU (Brexit), giá vàng thế giới ngay lập tức sẽ được đẩy lên mốc 1.400 USD/ounce.

“Nếu cuộc trưng cầu dân ý đưa tới kết quả là nước Anh không còn là thành viên của khu vực đồng tiền chung Euro, ngay lập tức thị trường tiền tệ và chứng khoan sẽ rơi vào cảnh bất ổn và đây là cơ hội tốt để các tài sản trú ẩn như vàng hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Rõ ràng là một kênh đầu tư an toàn như vàng sẽ giúp giới đầu tư tránh khỏi cảnh lỗ lã so với việc đổ tiền vào chứng khoán hay ngoại tế” – Navneet Damani nói.

Ngược lại, nếu kết quả cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 là Anh vẫn ‘chung tình’ với EU, đà tăng nóng của giá vàng thế giới những ngày nay sẽ hạ nhiệt tại thị trường vàng các nước và có thể đẩy kim loại quý này xa khỏi mức 1.300 USD/ounce.

Câu hỏi đặt ra là, vậy nhà đầu tư có nên đổ tiền vào thị trường vàng trong thời điểm này. Một chuyên gia bình luận, dù có sự kiện Anh bỏ phiếu quyết định ở lại hoặc rời khỏi EU hay không, vàng vẫn luôn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn và dễ dàng thanh khoản. Theo ông, đà suy giảm liên tục của giá vàng thế giới đã chấm dứt và bài toán lúc này không phải liệu giá vàng có tăng hay không, mà là tăng bao nhiêu.

“Nhìn chung, thời điểm này các nhà phân tích đều đồng ý rằng thời kỳ suy giảm liên tục của giá vàng thế giới đã kết thúc và vấn đề đáng băn khoăn hiện nay không phải liệu giá vàng có tăng hay không, mà liệu sẽ tăng vào lúc nào và lượng tăng là bao nhiêu” – chuyên gia này nói tiếp.