5 lý do giúp ông Macron đắc cử tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron, ứng cử viên theo đường lối ôn hòa, đã đắc cử tổng thống Pháp và tạo nên “cơn địa chấn” trên chính trường nước này. BBC đã phân tích 5 lý do giúp ứng cử viên độc lập này giành chiến thắng.

Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron

Cách đây 3 năm, ông Emmanuel Macron vẫn còn là một nhân vật khá xa lạ với công chúng Pháp. Giờ đây ở tuổi 39, ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Pháp với số phiếu áp đảo và sẽ trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử quốc gia châu Âu này.

May mắn

Không có gì phải nghi ngờ khi ông Macron giành được chiến thắng một phần nhờ may mắn.

Hầu hết các ứng cử viên nặng ký trong cuộc chạy đua vào điện Elysee đều dính vào các bê bối, khiến họ bị loại ngay từ vòng 1. Ứng cử viên François Fillon vấp phải nhiều chỉ trích sau bê bối tạo việc làm giả cho vợ và hai con trong quốc hội. Trong khi đó, ứng viên Xã hội Benoit Hamon hứng chịu tổn thất khi mất đi sự ủng hộ của các cử tri truyền thống.

“Ông ấy (Emmanuel Macron) đã rất may mắn bởi ông ấy đã ở trong một tình huống hoàn toàn bất ngờ”, chuyên gia Marc-Olivier Padis thuộc tổ chức cố vấn Terra Nova ở Paris cho biết.

Khôn ngoan

Ông Macron lẽ ra có thể là đại diện của phe Xã hội tranh cử tổng thống Pháp. Nhưng ông nhận ra rằng sau nhiều năm cầm quyền, đảng này có tỷ lệ ủng hộ thất thường và tiếng nói của đảng này không còn sức nặng với công chúng.

“Ông ấy đã thấy trước một cơ hội mà không ai nhận ra”, ông Padis nhận định.

Tháng 4/2016, ông Macron thành lập Phong trào Tiến lên (En Marche!) và 4 tháng sau đó ông rút khỏi chính phủ của Tổng thống Francois Hollande để chuẩn bị cho cuộc tranh cử tổng thống.

Sẵn sàng thử sức

Ông Macron thành lập Phong trào Tiến lên, lấy “cảm hứng” từ chiến dịch tranh cử năm 2008 của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Điều đầu tiên ông thực hiện là tiến hành cuộc Tuần hành Lớn (Grande Marche), trong đó tập hợp các nhà hoạt động dù thiếu kinh nghiệm nhưng đầy nhiệt huyết.

“Chiến dịch sử dụng các thuật toán của một tổ chức chính trị nhằm xác định các khu vực và các quận nơi có nhiều đại diện cho nước Pháp nói chung”, nhà báo tự do Emily Schultheis ở Paris cho biết.

Họ đã gõ cửa vận động 300.000 ngôi nhà, phát tờ rơi và thực hiện 25.000 cuộc phỏng vấn chi tiết với các cử tri trên khắp cả nước. Các thông tin này được nhập vào cơ sở dữ liệu, giúp định hình các ưu tiên và chính sách tranh cử.

Thông điệp tích cực

Ông Macron từng ủng hộ Tổng thống Hollande và là cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Ông cũng từng giữ chức giám đốc ngân hàng đầu tư vận hành một phong trào cơ sở, một người trung dung với một chương trình cấp tiến cắt giảm lĩnh vực công.

Đó là “vũ khí” hoàn hảo giúp ông Macron hạ gục đối thủ Marine Le Pen, người đã công kích ông là ứng cử viên của giới tinh hoa chứ không phải là “người mới” như ông tự nhận.

Ông Macron bác bỏ mọi suy đoán rằng ông có thể trở thành một Francois Hollande thứ hai. Thay vào đó, ông tạo ra một chân dung nổi bật và thu hút các cử tri vốn đang mong chờ những điều mới mẻ.

“Thái độ bi quan đang rất phổ biến ở Pháp và ông Macron xuất hiện với một thông điệp rất tích cực và lạc quan. Ông ấy trẻ trung, tràn đầy năng lượng và ông ấy không cần giải thích những gì ông sẽ làm cho nước Pháp mà nói về cách mà mọi người giành lấy cơ hội. Ông ấy là người duy nhất đưa ra những thông điệp như vậy”, ông Padis cho biết.

Đương đầu với Marine Le Pen

Trái với sự lạc quan của ông Macron, cựu Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen lại ra tranh cử với những thông điệp bi quan về chống nhập cư, chống châu Âu và chống hệ thống.

Trong khi các cuộc vận động tranh cử của ông Macron thường sôi động với các bài nhạc pop thì các sự kiện của bà Le Pen lại bị nhiều người biểu tình ném chai lọ, khiến cảnh sát phải hiện diện khắp nơi để đối phó với những cơn phẫn nộ thường trực.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hôm 3/5 vừa qua chứa đầy sự giận dữ khi hai bên đã đưa ra những lời công kích, chỉ trích nặng nề dành cho nhau. Nhiều người dân Pháp lo ngại việc bà Le Pen đắc cử sẽ gây nhiều bất ổn và chia rẽ. Với họ, ông Macron là hy vọng cuối cùng có thể cản bước bà Le Pen.